GREEN LEAF PRIMARY SCHOOL
KIÊN TRÌ NHƯ...GIÁO VIÊN LỚP 1

Giáo viên lớp 1 vất vả hơn các khối lớp khác ở bậc tiểu học vì đây là thời điểm giao giữa sự trưởng thành và sự ngây ngô của các bé, những 'sóng gió' này cũng là cơ hội khẳng định tình yêu nghề và vai trò của các thầy cô.

Trẻ lớp 1 bây giờ khác xưa rất nhiều

“Việc dạy lớp 1 như là cái duyên vậy. Cái khó ở đây là chuyển học sinh từ vui chơi là chủ đạo sang việc học tập. Giáo viên sẽ đặt những viên gạch đầu tiên trong hành trình học tập cả đời của HS, nếu không cẩn thận sẽ làm các con mất hứng thú với việc khám phá tri thức và đóng lại mọi lối đi với việc học tập”.
Cô Thảo nhận thấy HS bây giờ khác xưa rất nhiều, điều đó cũng đặt ra thách thức mới cho GV về phương pháp làm việc cũng như giáo án để nuôi dưỡng được trí tò mò của các con.
Theo cô Thảo, 3 điều cần với GV dạy lớp 1 là kiên trì, luôn duy trì được cảm xúc tích cực và học tập không ngừng.

Phải vừa dạy vừa dỗ

"Để dạy tốt, điều mình cho là quan trọng hơn cả, đó là tình yêu thương của giáo viên dành cho học sinh chứ không phải là công cụ hỗ trợ nào"

Ở độ tuổi bước vào lớp 1 này là thời điểm các bé chưa hiểu rõ được những hành vi của mình là xấu hay tốt nhưng việc quát nạt hay la mắng chỉ làm cho tâm trạng của các bé trở nên nặng nề hơn. Vì vậy chúng ta nên nhỏ nhẹ, đưa ra những ví dụ dễ hiểu để giúp các bé nhận thức được hành vi đúng sai của mình.

Luôn bày trò vì học sinh nhanh chán

Quen nếp sinh hoạt của trẻ mầm non, HS mới vào lớp 1 rất khó có thể quen ngay với việc ngồi học một mạch trong 1 tiết học rồi mới được ra chơi. Nếu phải ngồi im lặng hoặc chỉ nghe cô giảng rồi đọc, viết, làm bài... các em rất dễ khủng hoảng tâm lý, chán học, sợ học. Do vậy, GV phải nghĩ ra các phương pháp dạy học để tạo sự hào hứng, tùy từng đối tượng HS và điều kiện dạy học.

Cô Thảo cũng cho rằng ngày xưa, ngữ liệu hỗ trợ giảng dạy còn hạn chế. Bây giờ với sự phát triển của công nghệ, GV có thêm rất nhiều công cụ như clip kể chuyện, trò chơi tương tác online, những bài hát... Do đó, GV cần phải học tập để làm chủ công nghệ, vừa giúp HS hứng thú với bài học, vừa giúp mình đỡ vất vả hơn và giúp quá trình tương tác, phối hợp giữa GV và từng phụ huynh dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, cô Thảo cũng cảnh báo: Công nghệ chỉ để hỗ trợ chứ chưa thể thay thế được người thầy. Bởi vì học tập là một quá trình tương tác giữa con người với con người, máy móc không làm được việc ấy. “Để dạy tốt, điều mình cho là quan trọng hơn cả, đó là tình yêu thương của GV dành cho HS chứ không phải là công cụ hỗ trợ nào”, cô Thảo chia sẻ.
Hotline: 028 22 537991
Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 028 22 537991

Green leaf primary school

Green leaf primary school

Green leaf primary school