GREEN LEAF PRIMARY SCHOOL
VIẾT CHO CON

Một ngày rất dài dưới nắng mùa hè, nép vào một góc phố xa lạ, nếm thử một vị cà phê lạ, tự dưng mẹ lại muốn viết gì cho con. Có thể khi qua vài năm nữa thôi, mẹ sẽ chẳng có thời gian rãnh để viết cho con như thế này, hoặc cũng có thể khi ấy cảm xúc trong mẹ mòn nhẵn rồi, cả những nông nỗi của một thời tuổi trẻ cũng chẳng còn nữa. Con biết đấy, càng lớn người ta nhìn cuộc sống này bằng con mắt khác đi. Vì vậy, khi tuổi trẻ vẫn còn sót lại, khi những ngày vẫn còn hời hợt nhìn đời bằng một cái gì đó không quá cay nghiệt. Mẹ muốn nói chuyện cùng con.

Mẹ 23 rồi, có thể còn trẻ, cũng có thể chẳng còn trẻ nữa. Nó nằm ở lưng chừng, lưng chừng sống, lưng chừng tuổi trẻ, lưng chừng yêu thương, và cả lưng chừng cô đơn. Mẹ chẳng biết khi con lớn lên, ở cái thời ấy sẽ nghĩ như thế nào về tình yêu, vốn dĩ vài năm đã là một khác biệt rồi, ngay cả khi bản thân mẹ nhìn lại mình của vài năm trước cũng thấy một sự khác biệt lớn nữa là. Vì vậy con gái à, đây không phải là những bài học mẹ muốn dạy con, mà chỉ là những điều muốn nói cùng con thôi.

Sau này, khi lớn lên, con sẽ nhận ra, thích một người thì rất dễ, yêu một người lại quá nhiều khó khăn, vì vậy hãy cứ thương thôi. Với mẹ, thương thì dài hơn yêu. Dài hơn ở cái cách con chọn ở cạnh họ, chọn quan tâm họ mà không để ý việc họ có đáp lại tình cảm đó hay không. Chẳng ai có thể bắt buộc người khác thương mình cả. Vì yêu thương không phải là trách nhiệm, nên con gái ạ, nếu có ai đó đến và yêu thương con, hãy trân trọng điều đó, đừng đòi hỏi họ phải thương con như thế này và yêu con như thế kia.

Có một điều mẹ muốn con nhận biết rằng, nếu muốn người khác đối xử với mình như thế nào, trước tiên con phải đối xử với họ như thế đấy. Nếu muốn ai đó lắng nghe những điều con nói, trước hết con hãy lắng nghe họ nói trước đã. Mẹ biết, con trai rất ít khi nói về những điều họ cố cất giấu ở trong lòng, nhưng điều đó không có nghĩa rằng họ không muốn được chia sẻ. Đừng nghĩ chỉ có phụ nữ mới được cái quyền tựa vai người đàn ông của mình khi mỏi mệt. Hãy biết lúc nào con nên mạnh mẽ để làm điểm tựa cho người mình thương. Và nhớ rằng, được ai đó tin tưởng để kể cho con nghe những điều phiền muộn trong lòng là một điều đáng trân trọng.

Đừng giả vờ như mình đã hiểu một ai đó. Ở đời này, chẳng ai hiểu hết được ai cả, ngay cả bản thân mình thỉnh thoảng vẫn cảm thấy hoang mang cho những quyết định "từ đâu nhảy ra" cơ mà. Nếu con không hiểu được người mình thương, chẳng sao cả, con người ta luôn phải tập mọi thứ, kể cả bước đi đầu tiên, thì cũng có khó khăn gì đâu khi việc con học cách quan sát, học cách dùng sự nhẫn nại của mình cho việc để tâm ai đó. Đừng bận lòng việc cho đi và nhận về. Có thể con sẽ đối tốt với một vài người, nhưng lại chẳng nhận lại được những gì con mong đợi, thì cũng đừng buồn, rút tình cảm ấy lại, con xứng đáng để gặp được người khác tốt hơn. Mỗi con người đều có giá trị riêng của mình, chỉ cần gặp đúng người nhận ra điều ấy thôi. Có thể con đẹp khi mặc một chiếc đầm mới, có thể con xinh khi đầu tóc chỉn chu và trang điểm kỹ càng, nhưng chỉ có người duy nhất thật sự thương con mới nhận ra con vẫn xinh khi cuộn tròn trong chăn vì ốm, và hiểu hết ý nghĩa của những điều con làm với họ mà không cần con bỏ hàng tiếng đồng hồ ra để kể công.

Con gái, đừng cố bắt chàng trai của mình dẫn con đi gặp mặt bạn bè, gia đình của người ấy. Nhiều người vẫn cứ suy nghĩ rằng, khi đã biết hết thảy người quen của ai đó, họ an tâm hơn trong việc giữ người ấy ở cạnh. Mẹ chẳng tin vào cái suy nghĩ ấy. Nếu người ấy thật lòng thương con, thật sự coi trọng chuyện tình cảm của cả hai, tự người ta biết khi nào là phải lúc để giới thiệu con cùng những người quen. Nếu người ấy muốn dối con với một mối quan hệ khác không rõ ràng, thì dù cho con biết cả đám bạn của người ấy, vẫn còn sót lại một người. Đừng ràng buộc nhau vì những mối quan hệ chồng chéo khác nữa, chuyện tình cảm là chuyện của riêng hai người, sự có mặt của những người khác chỉ là sẻ chia trong cách sống và yêu thôi, không phải là cầu nối cũng chẳng phải là sợi dây ràng buộc.

Tin liên quan

TÂM SỰ GỬI CON YÊU

Hotline: 028 22 537991
Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 028 22 537991

Green leaf primary school

Green leaf primary school

Green leaf primary school